Biến tần là gì, Nguyên lý hoạt động của biến tần

Biến tần là gì?? Nó được định nghĩa là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số khác nhau. Để tìm hiểu sâu về nó vui lòng tham khảo chi tiết bài viết nhé!

 

Biến tần CFP2000
                     Biến tần 

Nguyên lý làm việc của biến tần

–  Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Nguồn điện xoay chiều được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải.  Điện áp một chiều này được biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Nó được thực hiện thông qua hệ IGBT bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

cau tao nguyen ly hoat dong cua bien tna
                       Nguyên lý hoạt động của biến tần

Ngày nay, biến tần được sử dụng rộng rãi chủ yếu là sử dụng động cơ xoay chiều. Biến tần có thể điều khiển vô số cấp tốc độ. Thông thường các hãng sản xuất có thể cho điều khiển 16 cấp tốc độ khác nhau.

Biến tần là gì chắc các bạn đã hiểu được phần nào. Vậy ứng dụng của nó vào ngành công nghiệp ra sao?

Biến tần đã có ứng dụng gì cụ thể

  • Ứng dụng biến tần trong công nghiệp nặng như cẩu trục, cẩu tháp…
  • Ứng dụng băng tải đến bơm quạt,…trong hệ thống xử lý nước thải…
  • Trong các nhà máy sản xuất, các đơn vị chế tạo máy phục vụ công nghiệp.

Biến tần Delta

Delta download Center

Mọi thông tin về biến tần liên hệ hotline 0989 537 219 gặp a Tài hoặc có thể gọi 0968 445 343 để tư vấn kỹ thuật chi tiết hơn.